Sơn lót chịu nhiệt có thật sự cần thiết không?

Sơn lót chịu nhiệt có thật sự cần thiết không? - Thosonaz.vn Sơn lót chịu nhiệt có thật sự cần thiết không? - Thosonaz.vn

Sơn lót chịu nhiệt có thật sự cần thiết không? – Ngày nay, sử dụng sơn lót trước khi sơn phủ được coi là một bước làm quan trọng để nâng cao chất lượng của tường nhà. Tuy nhiên, liệu sơn lót chịu nhiệt có thật sự cần thiết không? Hãy cùng Thợ Sơn tìm hiểu và trả lời thắc mắc này qua bài viết dưới đây các bạn nhé!

1. Sơn lót chịu nhiệt là gì?

Có thể hiểu đơn giản, sơn lót chịu nhiệt là loại sơn chịu được nhiệt độ cao và thường được dùng để sơn giữa bề mặt và lớp sơn phủ. Như vậy, sơn lót chịu nhiệt cũng giống như sơn lót thông thường nhưng có thêm đặc tính chịu nhiệt.

Sơn lót chịu nhiệt có thật sự cần thiết không? - Thosonaz.vn

Sơn lót chịu nhiệt góp phần bảo vệ các vật liệu thường xuyên phải tiếp xúc với nhiệt độ cao như:

 • Lốc máy, nhà máy, lò hơi, lò đốt, lò nung…
 • Nồi hơi, nồi cô đặc, thiết bị chưng luyện, phân tách
 • Dây chuyền sấy công nghiệp, xyclon lọc bụi, lọc điện
 • Động cơ máy phát điện, các máy móc phát sinh nhiệt khi sử dụng…

2. Công dụng của lớp sơn lót chịu nhiệt

Xuất phát từ đặc điểm trên, sơn lót chịu nhiệt mang đến rất nhiều công dụng:

 • Giúp bề mặt định sơn bằng phẳng hơn: Thông thường, trước khi sơn các bề mặt sẽ được làm sạch và tạo phẳng. Tuy nhiên, độ phẳng này chỉ là tương đối, vẫn xuất hiện những lỗ nhỏ li ti mà mắt thường không thấy được. Lúc này, lớp sơn phủ sẽ giúp lấp đầy các lỗ li ti đó để bề mặt bằng phẳng, mịn màng.
 • Giúp lớp sơn phủ bám chắc hơn: Nếu sơn thẳng lớp sơn phủ lên bề mặt thì có thể độ bám dính của lớp sơn không chắc. Nhưng nếu dùng thêm lớp sơn lót ở giữa sẽ giúp kết nối tốt hơn vì sơn lót thường có độ kết dính cao hơn
 • Màu lên đều và đẹp hơn: Khi sơn thêm lớp sơn lót ở phía dưới sẽ đóng vai trò làm nền giúp sơn phủ ăn màu hơn.
 • Bảo vệ bề mặt đồ vật khỏi tác động của nhiệt độ: Với khả năng chịu được nhiệt độ cao, lớp sơn lót giống như một lớp áo bảo vệ giúp vật liệu hạn chế được tác động của nhiệt độ cao, từ đó độ bền cũng cao hơn.

3. Lưu ý khi sơn lót chịu nhiệt

Để có thể phát huy hiệu quả tối đa của sơn lót chịu nhiệt, khi sơn bạn cần chú ý đến những điều cơ bản sau:

 • Làm sạch bề mặt trước khi thi công: Cần phải thổi mòn bề mặt và giữ kiểm tra xem bề mặt có sạch sẽ, không dính dầu mỡ, rỉ sét, tạp chất khác hay không. Nếu không cần tiến hành khắc phục lại.
 • Nhiệt độ: Nên thi công ở nhiệt độ từ 7 độ C trở lên. Vì nếu sơn ở nhiệt độ thấp hơn 7 độ C thì thời gian khô, chuyển tiếp giữa các lớp sơn sẽ kéo dài hơn
 • Độ ẩm: Phải sơn khi độ ẩm từ 85% trở xuống để không ảnh hưởng đến chất lượng lớp sơn. Bề mặt cần sơn phải có nhiệt độ lớn hơn điểm sương tối thiểu là 3 độ C.
 • Môi trường thi công: Thông thoáng, không gần nguồn lửa, không được hút thuốc.

Như vậy có thể thấy sơn lót chịu nhiệt có công dụng khá lớn, không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ mà còn tăng tính chịu nhiệt cho vật liệu. Vì thế, việc sử dụng sơn lót chịu nhiệt cho các đồ vật thường xuyên bị tác động bởi nhiệt độ là đặc biệt quan trọng.

Có thể bạn thích

Trên bản tin tức
post-image
Tin tức
Sự hình thành và phát triển của các nhà máy sản xuất tại Việt Nam, đặc biệt là các nhà máy có quy mô lớn đã tạo điều kiện...
Tải thêm